Mở rộng và phát triển đô thị phía tây TP Hồ Chí Minh

Nhằm tạo sự thay đổi mạnh mẽ và khai thác tiềm năng, thế mạnh những vùng đất giàu truyền thống cách mạng nhưng chưa thật sự phát triển như mong muốn, mới đây, Tập đoàn Tuần Châu – Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh đã đề xuất đầu tư một loạt dự án lớn, khi hoàn thành sẽ góp phần thay đổi diện mạo phía tây TP Hồ Chí Minh, thúc đẩy sự phát triển của thành phố, xứng đáng là đô thị đáng sống, văn minh và hiện đại.

Xuất phát từ thực tiễn hai huyện Củ Chi và Cần Giờ, vùng đất anh hùng, kiên cường và giàu truyền thống cách mạng của TP Hồ Chí Minh, nơi người dân luôn đoàn kết, yêu nước, đã dũng cảm hy sinh xương máu trong hai cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, nhưng cuộc sống hiện vẫn còn nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng chưa phát triển như mong muốn. Để khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh, từng bước chuyển đổi, biến những vùng đất này trở thành trung tâm đô thị mới, trung tâm du lịch mới, góp phần xây dựng và phát triển TP Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, đầu năm 2017, Tập đoàn Tuần Châu – Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh đã tiến hành khảo sát, xây dựng và đề xuất với TP Hồ Chí Minh một loạt các dự án mang tính đột phá tại huyện Củ Chi, gồm dự án Sài Gòn New City; Đại lộ ven sông Sài Gòn và hồ cảnh quan Trung tâm thành phố mới; dự án khu đô thị Cảng và bến du thuyền, vui chơi giải trí, thiền viện, du lịch tâm linh, biển nhân tạo, tạo sóng cao 3 m lọc nước sạch, bảo đảm cho 10 nghìn người tắm tại huyện Cần Giờ và dự án di dời chợ “tử thần” Kim Biên.

104309baoxaydung_image002
Tình trạng hạ tầng xuống cấp, nhếch nhác dọc sông Sài Gòn sẽ không còn khi dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn được triển khai, đi vào hoạt động.

Trong các dự án nêu trên, dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn có ý nghĩa quan trọng trong việc kết nối trục giao thông bắc – nam của thành phố và tạo đà cho các quận, huyện vùng ven đô và các tỉnh, thành phố lân cận có điều kiện phát triển. Đại diện Tập đoàn Tuần Châu – Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh cho biết, tuyến đại lộ ven sông Sài Gòn có chiều dài khoảng 61 km, nối từ cầu Bến Súc (huyện Củ Chi) dọc theo sông Sài Gòn đi về điểm cuối là ngã ba Tôn Đức Thắng – Hàm Nghi, đi qua huyện Củ Chi, Hóc Môn, quận 12, Bình Thạnh, quận 1. Theo tính toán, khi đại lộ ven sông hoàn thành (sau 18 tháng triển khai), sẽ tạo ra điểm nhấn cho TP Hồ Chí Minh và tạo ra quỹ đất có giá trị dọc theo con đường có diện tích gấp 15 lần diện tích khu đô thị Phú Mỹ Hưng và Thủ Thiêm cộng lại. Với quy mô này, nơi đây sẽ hình thành một trung tâm đô thị mới của thành phố thích ứng tình trạng biến đổi khí hậu, nước biển dâng, đáp ứng việc giãn dân cơ học, giải tỏa một phần ùn tắc giao thông và yêu cầu phát triển bền vững của thành phố. Theo đó, dự án đô thị thông minh tại Củ Chi với các cơ sở hạ tầng đồng bộ sẽ hình thành nên các khu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, có đầy đủ dịch vụ và tiện ích, tạo việc làm cho người dân.

Tập đoàn Tuần Châu – Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh cho biết, tổng giá trị đầu tư các dự án ước tính khoảng 65 nghìn tỷ đồng, trong đó vốn tự có của doanh nghiệp là 50%. Hiện đã có chín đối tác chiến lược tư vấn, đầu tư trong nước và nước ngoài đồng ý hợp tác triển khai và Tập đoàn cũng hợp nhất thiết bị thi công, nhân lực của tám công ty hàng đầu về xây dựng giao thông, bảo đảm thi công 24/24 giờ. Đến thời điểm này, Tập đoàn đã huy động được 20 nghìn tỷ đồng và ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với hai đối tác cung ứng một triệu tấn thép và 1,5 triệu tấn xi-măng. Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết: “Thành phố ủng hộ chủ trương và đánh giá cao những mục tiêu của các dự án của Tập đoàn Tuần Châu – Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh đưa ra. Đây là những dự án có ý nghĩa nhân văn sâu sắc và mang tính đột phá, chiến lược, tạo thêm động lực mới, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển TP Hồ Chí Minh ngày càng văn minh, hiện đại”.

Với thế mạnh về xây dựng cảng và phát triển du lịch biển, Tập đoàn Tuần Châu – Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh nghiên cứu, đầu tư xây dựng dự án khu phức hợp Sài Gòn Marina City trở thành khu đô thị sinh thái rừng, biển của TP Hồ Chí Minh. Ngoài việc đầu tư phục vụ vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh, phát triển nghề cá, tạo việc làm cho người dân Cần Giờ thì dự án còn có ý nghĩa quan trọng phục vụ cho mục đích bảo đảm quốc phòng – an ninh khi cần thiết. Điều này không chỉ thể hiện tầm nhìn chiến lược của các nhà lãnh đạo, mà còn khẳng định tính hiệu quả của dự án trong xu thế phát triển của thành phố. Nắm bắt được khó khăn, bất cập của chính quyền thành phố trong việc di dời chợ “tử thần” Kim Biên, Tập đoàn mạnh dạn đề xuất dự án di dời chợ ra khỏi khu dân cư đông đúc, giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường và nguy cơ cháy, nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Chợ “tử thần” Kim Biên vốn đã tồn tại hơn 50 năm qua, là chợ đầu mối tập trung mua, bán hóa chất công nghiệp và hương liệu tại TP Hồ Chí Minh. Hiện nay, việc tồn tại chợ Kim Biên không thể phù hợp với không gian đô thị và quy mô phát triển của thành phố. Chính vì vậy, dự án di dời chợ không chỉ phù hợp chủ trương quy hoạch của thành phố, mà còn giải quyết được tình trạng quá tải về giao thông, môi trường đô thị và nguy cơ cháy, nổ tại khu vực này.

Có thể thấy, việc mở rộng, đầu tư phát triển không gian đô thị về phía tây của TP Hồ Chí Minh cũng nằm trong lộ trình phát triển các đô thị vệ tinh trong quy hoạch tổng thể của thành phố đến năm 2020. Điều này khẳng định tầm nhìn và những giải pháp mạnh mẽ của thành phố trong công cuộc xây dựng và phát triển, đưa TP Hồ Chí Minh nhanh chóng trở thành Hòn ngọc Viễn Đông của cả nước. Bằng các dự án không chỉ mang tính chiến lược, đột phá phát triển mà còn có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, Tập đoàn Tuần Châu – Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh mong muốn được tri ân những vùng “đất thép anh hùng” với những người dân cần lao, dũng cảm. Khi các dự án quy mô lớn này hoàn thành, sẽ là động lực, góp phần đưa TP Hồ Chí Minh ngày càng phát triển, xứng đáng là nơi đáng đến, đáng sống, văn minh, hiện đại.

Bài Viết Liên Quan