Hải Phòng cần xem xét lại các quy định pháp luật trong cấp phép xây dựng

(Xây dựng) – Báo Xây dựng nhận được phản ánh của một số hộ dân sống tại thị trấn Vĩnh Bảo, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng về việc gia đình họ làm thủ tục xin phép xây dựng nhà ở nhưng cơ quan chức năng huyện Vĩnh Bảo chỉ cấp phép cho xây dựng 40/100m2. Họ cho rằng đây là một sự phi lí, không chấp nhận được vì không có quy định nào lạ lùng, o ép dân như vậy.

Để làm rõ vấn đề trên, phóng viên Báo Xây dựng đã liên lạc với cơ quan cấp phép là Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Vĩnh Bảo, được biết: Sở dĩ huyện cấp phép xây dựng như vậy là theo Quyết định số 894/QĐ-UB ngày 21/5/2009 của UBND TP Hải Phòng Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/2000 và ban hành quy định quản lý xây dựng thị trấn Vĩnh Bảo (huyện Vĩnh Bảo) đến năm 2020, theo đó quy định cho từng ô đất có mật độ xây dựng là 40%. Quy hoạch này có từ năm 2009, khi ấy mỗi ô đất chỉ có vài hộ dân sinh sống theo mô hình nhà vườn. Nhưng do quá trình đô thị hóa, đến nay các ô đất đã được chia nhỏ thành nhiều lô với các loại diện tích khác nhau. Chính vì thế mà đối với lô đất 100m2 trong ô đất có mật độ xây dựng 40% thì chỉ cấp phép cho xây dựng 40m2. Tương tự đối với các ô đất có mật độ xây dựng 50% hay 60%…. Đại diện cơ quan cấp phép còn than thở: “Quy hoạch nó như vậy rồi, chúng tôi không làm khác được! Chúng tôi đã kiến nghị ra ngoài kia (Sở Xây dựng-PV) và họ bảo nếu bất cập thì đề nghị điều chỉnh quy hoạch cục bộ”(?).

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch thị trấn Vĩnh Bảo về vấn đề trên, ông Sơn cũng tỏ ra bức xúc thay cho dân và cho biết: Chúng tôi đang tập hợp ý kiến ở thị trấn để xin điều chỉnh quy hoạch, chứ cứ để như vậy bất cập và thiệt thòi cho người dân quá!

Trái ngược với ý kiến của Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Vĩnh Bảo, đại diện Sở Xây dựng Hải Phòng khẳng định: Đối với những địa phương như trường hợp của thị trấn Vĩnh Bảo chỉ có quy hoạch 1/2000 thì khi cấp phép xây dựng sẽ áp dụng theo QCXDVN 01: 2008/BXD đối với từng lô đất. Cụ thể: lô đất ≤ 50m2 thì mật độ xây dựng tối đa là 100%, lô đất 75m2 thì mật độ xây dựng tối đa là 90%, lô đất 100m2 thì mật độ xây dựng tối đa là 80%, lô đất 200m2 thì mật độ xây dựng tối đa là 70%, lô đất 300m2 thì mật độ xây dựng tối đa là 60%,… Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Vĩnh Bảo chưa nắm được thì gửi công văn đến, Sở Xây dựng sẽ hướng dẫn.

Theo tìm hiểu của phóng viên thì trên địa bàn TP Hải Phòng, hầu hết các quận, huyện và ngay cả Sở Xây dựng Hải Phòng cũng đang áp dụng quy định về mật độ tối đa đối với từng lô đất theo QCXDVN 01: 2008/BXD để cấp phép xây dựng. Những lô đất vàng trên đường Tô Hiệu, đường Nguyễn Đức Cảnh, Trần Hưng Đạo, Lạch Tray… có giá hơn 100 triệu đồng/m2 cơ quan cấp phép xây dựng cũng chỉ cấp theo quy chuẩn, nghĩa là cứ 100m2 chỉ được xây dựng 80m2, người dân có đất bức xúc nhưng cũng không biết kêu ai và họ bị dồn đến bước đường cùng là cố tình xây hết đất và chấp nhận chịu phạt. Song song với đó, họ “chạy chọt” các cửa để được “lờ đi” việc họ xây sai giấy phép xây dựng, xây hết diện tích đất vàng mà họ bỏ hàng chục tỷ đồng mới có được. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho số lượng vi phạm trật tự xây dựng ở Hải Phòng chưa thấy dấu hiệu giảm xuống.

2

Theo Luật Quy hoạch đô thị, Quy hoạch chi tiết 1/2000 lập ra với mục đích định hướng quy hoạch cho một đô thị nhằm quản lý cả một khu vực rộng lớn trong đô thị. Trong đó, nội dung quy hoạch chi tiết 1/2000 là xác định mạng lưới đường và quy hoạch sử dụng đất. Quy hoạch sử dụng đất đòi hỏi các nhà thầu phải chỉ ra được các ô phố với chức năng sử dụng khác nhau và phải thể hiện được chỉ tiêu của các ô phố như diện tích ô đất, mật độ xây dựng, độ cao tối thiểu của các tầng, chỉ giới xây dựng của công trình,… Quy hoạch chi tiết 1/500 là việc phân chia và xác định chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị, yêu cầu quản lý kiến trúc, cảnh quan của từng lô đất; bố trí công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xã hội nhằm cụ thể hóa nội dung của quy hoạch phân khu hoặc quy hoạch chung.

Và theo quy định hiện hành, việc cấp phép xây dựng được quy định tại Nghị định 64/2012/NĐ-CP ngày 04/9/2012 về Cấp phép xây dựng. Tại Điều 6, đối với công trình xây dựng và nhà ở riêng lẻ trong đô thị: “a, phù hợp với: Quy hoạch chi tiết xây dựng, quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị, thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; b, đối với công trình xây dựng ở khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết, thì phải phù hợp với Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành; c, công trình xây dựng dân dụng cấp đặc biệt, cấp I trong đô thị phải có thiết kế tầng hầm theo yêu cầu của đồ án quy hoạch đô thị và Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt”. Như vậy, trong quy định này không có một quy định nào cho phép căn cứ vào quy chuẩn để cấp giấy phép xây dựng. Phải chăng có sự nhầm lẫn ở đây hay sự cố tình không thực hiện theo quy định pháp luật để làm tổn hại kinh tế của nhân dân?

Mặt khác, theo quy định tại điểm 2.8.6 về mật độ xây dựng thuần (net – tô) tối đa cho phép của QCXDVN 01: 2008/BXD có đưa ra những thông số cụ thể như diện tích lô đất ≤ 50m2 thì mật độ xây dựng tối đa là 100%, lô đất 75m2 thì mật độ xây dựng tối đa là 90%, lô đất 100m2 thì mật độ xây dựng tối đa là 80%, lô đất 200m2 thì mật độ xây dựng tối đa là 70%,… Quy chuẩn này là để làm cơ sở cho việc thiết kế các đồ án quy hoạch xây dựng chứ không phải để cấp phép xây dựng. Còn quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 và thiết kế đô thị cùng quy chế quản lý kiến trúc là cơ sở duy nhất để cấp phép xây dựng. Thế nhưng Sở Xây dựng Hải Phòng lại hướng dẫn địa phương cấp phép xây dựng theo quy định tại điểm 2.8.6 về mật độ xây dựng thuần (net – tô) tối đa cho phép của QCXDVN 01: 2008/BXD. Còn Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Vĩnh Bảo lại căn cứ quy hoạch 1/2000 để cấp phép cho dân? Phải chăng các cơ quan chức năng cấp phép xây dựng của TP Hải Phòng đều không hiểu quy định của pháp luật hay cố tình không hiểu để làm khó, gây thiệt hại cho dân? Đã đến lúc các cơ quan chức năng TP Hải Phòng cần xem xét lại các quy định pháp luật trong cấp phép xây dựng để tránh thiệt thòi cho người dân.

Bài Viết Liên Quan